Bang California cấm dùng ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng tại chỗ

13/04/2017

Từ ngày 20/9/2018, theo bộ luật mới doThống đốc bang California Jerry Brown ký, ống hút nhựa không được phép sử dụng thoải mái tại bang này nữa. Luật ban hành mới cấm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng quán ăn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng một l

 

Trước đây, khi khách hàng dùng đồ uống sử dụng ống hút nhựa sẽ được nhân viên tự động đưa. Nhưng luật này yêu cầu, khách hàng sẽ phải yêu cầu nhân viên phục vụ cung cấp ống hút thay vì được phát "vô tôik vạ" như trước. Bộ luật quy định rõ, nếu các nhà hàng vi phạm bị cảnh cáo. Trường hợp tái vi phạm, sau khi bị cảnh báo hai lần sẽ bị áp mức phạt cuõng chế tối đa là 300 USD/năm. Tuy nhiên,  đối tượng nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh take away không bị ảnh hưởng bởi luật này sẽ chỉ áp dụng cho các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn. Theo lộ trình, từ giờ các nhà chức trách sẽ tuyên truyền cho toàn bộ chủ nhà hàng, để luật có hiệu lực vào năm 2019.

Thống đốc bang California cho rằng mức phạt này không phải cao. Bộ luật mới ra đời với mong muốn rằng mỗi người  buộc phải "dừng lại và suy nghĩ". Từ đó, dần hinh fthành ý thức về một lựa chọn khác trước khi sử dung ống hút nhựa. Ông nhấn mạnh: "Đây là bước rất nhỏ" đối với một khách hàng, nhưng lại là "một điều rõ ràng. Mục đích là chúng ta phải giảm thiểu và đi đến loại bỏ rác thải nhựa dùng 1 lần. Nhựa có thể giúp thúc đẩy sự đổi mới trong xã hội của chúng ta, nhưng sự ưa thích của chúng ta đối với sự tiện dụng của đồ dùng 1 lần đã dẫn đến những thảm họa".

 

Bang California giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng - Ảnh 1.

Bang California, Mỹ giới hạn ống hút bằng nhựa trong các nhà hàng. Ảnh: Channelnewsasia.com

Hầu hết các nghị sĩ trong quốc hội đều có động thái ủng hộ luật mới này. Họ cho rằng đó là một bước đi nhỏ trong hành trình dài của nỗ lực bảo vệ môi trường biển và môi trường sống. Bằng cách đánh thẳng vào tâm lý và nhận thức của người dùng, hướng tới giảm ô nhiễm cho đại dương cứu sinh mạng nhiều sinh vật biển. Tuy nhiên, một số nhỏ có phản đối vì cho rằng điều này vi phạm quyền tự do người dân và không có ý nghĩa nhiều trong việc cải thiện môi trường. Có ý kiến cho rằng việc hạn chế ống hút bằng nhựa gây khó khăn cho những người khuyết tật khi họ cần sử dụng chúng.

Nhiều quốc gia và công ty trên khắp thế giới đã có những biện pháp quyết liệt nhằm giảm số lượng rác thải từ nhựa dùng 1 lần, như túi nylon, ống hút, dao nhựa và bông ngoáy tai. Tháng 5 -2018, Liên minh châu Âu EU cũng đã đề xuất một lệnh cấm các sản phẩm nhựa 1 lần được nhập khẩu trên phạm vi toàn khối. Song song đó, liên minh cũng kêu gọi các nước trong khối thu gom và tái chế các vỏ chai nhựa 100% vào năm 2025. Nhiều nước EU đã bắt đầu những chiến dịch riêng. Trong đó, Pháp có động thái tích cực nhất. Nước này dự kiến sẽ tăng mức phạt đối với lượng rác thải nhựa hoặc tăng thuế đối với những sản phẩm tiêu dùng làm bằng nhựa như cốc, đĩa và đồ đựng nhập vào Pháp. Trong khi đó, nhiều bang và doanh nghiệp của Australia cũng đã cấm sử dụng túi nylon.


Tin liên quan

Viết bình luận


84931770564