7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút nhựa ngay và luôn

20/06/2017

Tại sao lại phải ngưng dùng ống hút nhựa? Dưới đây là hàng loạt lí do khiến bạn cân nhắc “chia tay” vật dụng này ngay lập tức

Các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán giật mình. Tới năm 2050, đại dương và những loài sinh vật biển sẽ bị thay thế bởi rác thải từ nhựa. Trong đấy gồm cả các chiếc ống hút nhỏ xíu mà bạn đang sử dụng vô tư mỗi ngày.

Nhiều tổ chức bảo vệ môi trường và các công ty đã vào cuộc nhằm cứu vãn tình hình trước khi quá muộn. Một trong những cách thiết thực nhất là kêu gọi người tiêu dùng hạn chế dùng sản phẩm từ nhựa. Dưới đây là hàng loạt lí do khiến bạn cân nhắc “chia tay” vật dụng này ngay và luôn.

1. Khả năng tái chế ống hút nhựa gần như bằng ...0

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 1.
 

Thực tế là rất hiếm khi người dùng bỏ chúng vào thùng rác tái chế. Mà ngay cả khi làm vậy, ống hút vẫn dễ bị máy tái chế bỏ qua do trọng lượng quá nhẹ. Kết quả là chúng sẽ dồn ứ mãi mãi ở những bãi rác thải. Do nó quá "bé xinh" nên việc thu gom và tái chế là điều không tưởng.

2. Thời gian cho hạt nhựa phân hủy là khoảng … 2 thiên niên kỷ 

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 2.
 

Các hạt nhựa kể cả dạng nguyên thủy không thể phân hủy sinh vật học 1 cách nhanh chóng. Phân tử nhựa chỉ có thể bị "chia nhỏ" xuống kích thước hiển vi chứ ko biến mất hoàn toàn. Còn thời gian để các hạt này nhỏ xuống tới mức chạm ngưỡng phân hủy đó cũng mất tới 2 thiên niên kỷ. Tức là nếu bây giờ bạn vứt đi 1 cái ống hút nhưa, 2000 năm sau con cháu của bạn vẫn có thể thấy nó. Còn việc đốt chất thải nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe. 

3. Một số lượng ống hút nhựa khổng lồ sẽ "trôi" xuống biển và gây hậu quả vô cùng 

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 3.
 

 Những chiếc ống hút không được thu gom tái chế sẽ trôi về đâu? Biển.

Rác thải bị cuốn ra từ đất liền, nhất là trong mưa bão sẽ đi đâu? Biển

Ngoài ra, một lượng lớn ống hút, ly nhựa, bao bì, túi nilon bị xả bừa bãi trên biển sẽ đi đâu? BIển.

Nhiều người nhầm tưởng rằng biển sẽ cuốn đi mớ rác thải rồi tất cả lại sạch sẽ nguyên vẹn. Không, bạn sai rồi 

Nếu theo tốc độ xả rác như hiện tại, sau 30 năm nữa chúng ta sẽ "nhận" lại toàn bộ những gì đã "cho" đi Biển "quá tải" rồi, làm ơn hãy cứu nó, cứu lấy chính mình. 

 Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2012, tới năm 2050, tổng trọng lượng nhựa còn nặng hơn tổng trọng lượng cá trên đại dương.

4. Động vật biển nhầm tưởng ống hút là thức ăn và trả giá bằng tính mệnh

Nếu cái ngày của năm 2050 quá xa xôi, bạn có thể xem ngay đoạn clip năm 2015 về ca phẫu thuật của 1 chú rùa biển. Khi được rút chiếc ống hút dài 12 cm ra khỏi lỗ mũi, chú rùa đã chảy máu và tỏ ra rất đớn đau. Bạn hoàn toàn có thể hình dung sự đau đớn như khi người ta rút vật thể từ trong mũi mình. Nhưng dù sao chú rùa này cũng đã quá may mắn khi được cứu sống. Theo ghi nhận của tổ chức "One Less Straw", con số 100.000 động vật biển và  một triệu chim biển chết do hấp thụ nhựa có đáng cho bạn giật mình. Bớt dùng 1 ống hút nhựa, cứu được một sinh mạng. Thử hỏi có đáng không???

5. Ống hút nhựa làm cho hàng nghìn người nhập viện mỗi năm

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 5.
 

Số liệu thống kê của Bộ Y tế Mỹ cho biết có khoảng.400 ca nhập viện mỗi năm vì ống hút nhưa. Đối tượng chủ yếu là trẻ em có độ tuổi 1- 12 tuổi.

Sản phẩm nhỏ xíu tưởng chừng vô hại này có thể gây thương tích nhẹ thì trầy xước, nặng thì thương tổn vùng miệng, mắt và hệ tiêu hóa… Ai cũng hiểu trẻ nhỏ thường hiếu động và có chút nghịch ngợm. Các bé chưa thể lường trước được những mối nghiêm trọng có thể xảy tới mỗi lúc chơi đùa với ống hút.

Ngoài ra, một lý do tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ đó là nhựa độc hại. Chúng ta chẳng thể nào biết đích xác loại nhựa làm ra ống hút này có thật sự "sạch" không. Bởi vì một số hạt vi nhựa độc vẫn không thể phân hủy ở nhiệt độ cao nên vẫn có nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Và cơ thể con người vẫn hấp thụ các hạt vi nhựa này, cho dù bạn không thể thấy nó.

6. Nhưng tôi lâu lâu mới dùng ống hút thì độc hại bao nhiêu đâu? 60 năm = 38.000 ống hút nhựa

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 6.
 
Bạn thử nghĩ lại, sáng uống cốc sinh tố/cà phê : 1 ống hút. Trưa 1 cốc nước mía: 1 ống. Tối 1 cốc trà sữa: 1 ống.
Đơn giản quá phải không?

Trung bình một người Mỹ dùng khoảng 1,7 ống hút nhựa mỗi ngày. Cứ tính đơn giản 1 bữa ăn (sáng/trưa/tối) gồm 1 phần hamburger và 1 cốc Pepsi nhé. Có vẻ chẳng có gì đáng để tâm vì thói quen này có từ lúc nước Mỹ hình thành. Nhưng nếu như ta đem nhân 1.7x  365 ngày rồi lại nhân tiếp x 60 năm, kết quả thực đáng sợ. Kết quả là trong "60 năm cuộc đời", một người sẽ dùng 38.000 ống hút nhựa. Đó là nhân với một người, bạn thử nhân với dân số Mỹ hoặc dân số toàn cầu. Thật sự không tin nổi phải không? Chúng ta thật sự làm khổ thiên nhiên và môi trường quá nhiều phải không? Tưởng không hại mà hại không tưởng 

7. Chúng ta có nhiều lựa chọn. Hãy chọn theo phương án win-win. 

7 lý do khiến bạn muốn ngưng dùng ống hút ngay lập tức - Ảnh 7.
 

Lúc chưa có ống hút ông bà tổ tiên ta vẫn sống được, đúng chứ? Nhấp một ngụm trà/ cà phê có cần phải dùng ống hút? Bởi vậy hãy uống theo cách nguyên thủy nhất nếu có thể bằng cách "nhấp môi" thôi.  Nếu bạn ngại theo cách này sẽ làm trôi lớp son xinh đẹp, hãy chọn một vật liệu khác. Ngày nay, vô vàn lựa chọn win-win: ống hút giấy, tre, thép ko gỉ, silicon và cả thủy tinh nữa. Thoải mái nhé.


Tin liên quan

Viết bình luận


84931770564